DU HỌC TOÀN CẦU 2019: CÁNH CỬA CHO TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trong những năm gần đây, ngành giáo dục quốc tế đã có sự phát triển vượt bậc. Những yêu tố sau đây đã góp phần ảnh hưởng đến năng lực học tập của học sinh lẫn lựa chọn du học :

  • Chính sách nhập cư
  • Sự hỗ trợ của chính phủ tại các quốc gia ( tăng hoặc giảm) cho 1 số ngành nghề nhất định.
  • Sự gia tăng mạnh mẽ của 1 nhóm quốc tịch / hoặc tình trạng chống nhập cư tại một số quốc gia.
  • Tình trạng chính trị hiện thời của các nước UK và US
  • Sự phát triển về nền tảng giáo dục tại một số quốc gia
  • Có nhiều điểm đến du học cho học sinh lựa chọn
  • Tăng cường mối quan tâm về sự an toàn của du học sinh
  • Có nhiều lựa chọn cho học sinh muốn “du học” nhưng vẫn sống tại quê nhà (ví dụ : MOOCs, hệ thống giáo dục xuyên quốc gia, học qua mạng và hệ thống học từ xa)

Khi chúng tôi tiến hành rà soát, kiểm định chặt chẽ hơn, nhận thấy những yếu tố tương tự này đang có xu hướng dẫn đến một số thay đổi đáng chú ý trên biểu đồ so sánh các điểm đến du học quốc tế hàng đầu thế giới.

Sự tăng trưởng hàng năm của các điểm đến du học toàn cầu hàng đầu thế giới, được dựa trên hai báo cáo gần đây nhất của các quốc gia tương ứng.

Có thể thấy Mỹ và Anh là hai quốc gia vẫn giữ vị trí thứ nhất và thứ hai theo thứ tự lần lượt khi xét trên tổng số lượng sinh viên quốc tế tham gia học. Tuy nhiên, đằng sau những số liệu đó có thể thấy tỉ lệ tăng trưởng hàng năm rất ít ỏ so với các nước như Trung Quốc, Canada, Úc, Nga và Nhật Bản.

Trong năm 2016 và 2017, mặc dù nhiều trường đại học ở Anh và Mỹ đều được xếp hạng cao và có uy tín trên hệ thống giáo dục của các quốc trên thị trường toàn cầu, nhưng lượng tuyển sinh chỉ tăng nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến điều này, được suy đoán là có liên quan đến môi trường chính trị của các quốc gia ( ví dụ : quyền đi làm bị cắt giảm đối với các sinh viên quốc tế ở Anh, các vấn đề liên quan đến Brexit.. còn ở Mỹ, lệnh cấm nhập cư của tổng thống Trump cũng ảnh hưởng nhất định đến những công dân đến từ một số quốc gia Hồi Giáo.)

Điều thú vị cần lưu ý là mặc dù trong bối cảnh đất nước có phần thách thức trong việc tuyển học sinh quốc tế tham gia, nhưng đã có một sự gia tăng đáng kể trong lĩnh vực giáo duy xuyên quốc gia được tổ chức bởi các trường đại học ở Anh. Hiện tại, nhiều học sinh quốc tế theo học các chương trình chính chỉ của Anh hơn là số lượng các học sinh quốc tế đang học ở Anh.

CANADA

Sự tăng trưởng không đáng kể ở Mỹ và Anh là hệ quả của việc các quốc gia khác đang đẩy mạnh thu hút các sinh viên quốc tê. Canada đã ghi nhận việc học sinh quốc tế nhập học tăng khoảng 20% vào năm 2017 ( khoảng 41% trong giai đoạn 2015-2017), việc đưa ra các cơ hội công việc hấp dẫn và cơ hội được thường trú cho sinh viên muốn ở lại sau quá trình học dã trở thành yếu tố quan trọng để xem xét đó có phải là quốc gia du học ổn định.

Năm 2018, điều này đã mang đến sự cạnh tranh đáng cân nhắc cho Hoa Kỳ trên cơ sở giá trị về chi phí, sự nổi tiếng về tính an toàn và môi trường chính trị và xã hội cởi mở. Canada đang ngày càng trở thành quốc gia du học hấp dẫn đối với các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, ngoài ra còn có Iran và Băng-la-đét. Lượng học sinh quốc tế tham gia học Canada dự tính đạt đến 450,000 học sinh vào năm 2022 và chỉ riêng trong năm 2017, đã đạt chỉ tiêu với 494,000 sinh viên quốc tế.

ÚC

Tại Úc, việc tuyển sinh quốc tế đã đạt mức phát triển mới vào năm 2017, với 13% so với năm trước và tổng số 624,000 sinh viên nước ngoài. Úc hiện là điểm đến phổ biến thứ hai dành cho sinh viên đại học từ Trung Quốc và Ấn Độ, có số lượng đáng kể từ các thị trường Châu Á khác như Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Lan. Một số nhà phân tích giáo dục đại học đã dự đoán rằng lượng học sinh nước ngoài tham gia học tại Úc ở trình độ cao học sẽ cao hơn lượng học sinh quốc tế ở Anh vào năm 2019 nếu xu hướng này tiếp tục tăng.

Giống như Canada, Úc đang cạnh tranh danh tiếng về độ an toàn  cũng như chất lượng giảng dạy trong khi việc ở gần với các nước Châu Á cũng là một lợi thế nhất định. Mục tiêu tuyển sinh sinh viên quốc tế của Úc hiện là 720,000 vào năm 2025 và vẫn đang đi đúng hướng đến vạch đích. Trong nhiều năm qua, chính phủ Úc đã có sự hỗ trợ mạnh mẽ với các ngành nghề khác nhau, cùng với việc xác định ngành giáo dục quốc tế trở thành một trong năm lĩnh vực siêu phát triển giúp hoàn thiện quá trình chuyển đổi của Úc từ nền kinh tế tài nguyên sang nền kinh tế tri thức và dịch vụ hiện đại.

TRUNG QUỐC

Trung Quốc, trong khi đó đã phát triển vượt bậc để trở thành địa điểm du học đứng thứ 5 trên thế giới. Tổng cộng 489,200 học sinh quốc tế tham gia tại Trung Quốc năm 2017. Con số này đã tăng 10.5% so với năm 2016 và đưa đất nước này đạt mục tiêu dài hạn có hơn 500,000 sinh viên vào năm 2020.

Sự bùng nổ của các tổ chức hàng đầu cũng như những chương trình học bổng hấp dẫn ( đặc biệt dành cho các sinh viên tham gia chương trình học được cấp bằng sau khi tốt nghiệp) cùng với nền kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, bảo đảm sự đẩy mạnh đầu tư vào ngành giáo dục đang được coi là những yếu tố đáng chú ý đối với phần lớn các sinh viên quốc tế ở quốc gia này. Trong năm 2017, Trung Quốc đã thu hút được chủ yếu sinh viên đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Pakistan, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Indonesia, Kazakhstan và Lào.

Gần hai phần ba trong tổng số du học sinh (65%) đến từ các thị trường với mục tiêu “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, đây là chương trình thương mại lớn và được đầu tư bởi các quốc gia nước ngoài liên kết các thị trường du học với nhau, dọc Con đường Tơ lụa truyền thống trên khắp Châu Âu và Châu Á. “Vào cuối năm 2017, Trung Quốc sẽ là điểm đến phổ biến nhất của du học sinh ở Châu Á”- Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố.

NHẬT BẢN

Một quốc gia Châu Á khác cũng đang có mức tăng trưởng ấn tượng là Nhật Bản, nơi mà số lượng du học sinh phát triển liên tục trong năm năm qua. Tính đến tháng 05/2017 có 267.040 sinh viên nước ngoài đang theo học tại nước này, tăng 11.6% so với năm 2016, theo Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO). Mục tiêu của Nhật bản là đến năm 2020 có 300.000 du học sinh theo học và có thể đạt được mục tiêu đó vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 nếu xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục phát huy.

Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục là những nước chính có học sinh đến Nhật Bản du học – mặc dù những nước khác như Sri Lanka, Indonesia và Myanmar đều đang là những thị trường du học phát triển – và tất cả mười nước hàng đầu cho Nhật Bản đều nằm ở khu vực Châu Á.

Sự thành công của Nhật Bản trong việc thu hút thêm nhiều học sinh quốc tế là nhờ rất nhiều yếu tố, nhưng điều đáng chú ý nhất chính là sự am hiểu sâu sắc của quốc gia này đối với du học sinh, khi cho họ khả năng được tuyển dụng cao khi họ quyết định chọn Nhật làm điểm đến du học. Chính phủ Nhật Bản đã dành một khoảng thời gian để hỗ trợ các công ty thực tập, giúp tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, bổ sung các khóa học tiếng Nhật và có các quy trình sắp xếp hợp lý hơn cho thị thực lao động của du học sinh.

ĐỨC

Mặc dù mục tiêu là có 350,000 sinh viên quốc tế tham gia học vào năm 2020, tuy nhiên Đức đã vượt mục tiêu theo như số liệu thống kê chính thức, xác nhận rằng đã có 358,900 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học của Đức trong năm 2017, tăng 5.5% so với năm trước. Nước Đức hiện là điểm đến nghiên cứu đứng thứ sáu trên thế giới, sau Mỹ, Anh, Úc, Canada và Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn là thị trường chính quan trọng nhất của Đức, đưa 35,000 học sinh vào năm 2017 và đóng góp 8.5% vào sự tăng trưởng. Số lượng du học sinh Ấn Độ ở Đức thậm chí còn tăng mạnh hơn (13%) và năm trong năm 2017, các trường đại học của Đức đã tuyển sinh thêm 13,540 du học sinh Ấn Độ. Các nước như Iran, Mỹ, Hàn Quốc, Pakistan, Syria và Tunisia đã gửi sinh viên đến Đức nhiều hơn so với năm 2016, trong khi Nga- thị trường du học sinh quan trọng thứ ba của Đức lại có phần đi xuống.

Chỉ trong vài năm gần đây, nỗ lực tuyển sinh quốc tế của Đức đã được thúc đẩy mạnh mẽ bởi chính sách miễn phí giáo dục cho du học sinh, cải thiện cơ hội việc làm trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp, tiếp tục mở rộng chương trình dạy tiếng Anh tại các trường đại học ở Đức.

PHÁP

Sự phát triển về thu hút du học sinh ở Pháp lại có phần khiêm tốn hơn, gần với Vương quốc Anh hơn là so với các nước khác như Đức, Canada, Trung Quốc và Úc. Tính đến 2016, dữ liệu được công bố gần nhất cho thấy đã có sự gia tăng hàng năm là 4.6% và đã có 325.000 sinh viên quốc tế tham gia học tại Pháp. Trong khi con số tiếp tục tăng ở Pháp- cùng với sự kết hợp tăng trưởng chỉ hơn 12% trong hai giai đoạn 2015-2016- thị phần của quốc gia này đã giảm trong vài năm qua.

Châu Phi vẫn đóng vai trò là thị trường du học sinh quan trọng nhất của Pháp. Có hơn 4 trên 10 du học sinh ở Pháp đến từ Châu Phi, lục địa này đã cung cấp một lượng tuyển sinh quan trọng cho Pháp năm năm qua (bao gồm Morocco với mức tăng trưởng 15% kể từ tháng 11/2011 và Công gô ở mức +24%.

Các thị trường tăng trưởng Châu Phi đáng chú ý của Pháp phần lớn là ở Châu Âu. Bao gồm Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ và Anh quốc. Pháp đã đặt ra mục tiếp xây dựng cơ sở du học sinh lên 20% trên tổng số lượng du học sinh cao học vào năm 2025. Điều này có nghĩa việc thu tuyển khoảng 470.000 sinh viên quốc tế dựa trên số liệu hiện tại.

NGA

Nga gần như liên kết với Pháp về thị phần sinh viên quốc tế ( khoảng 6% vào năm 2016) về việc có chương trình tuyển sinh du học sinh tại các cơ sở giáo dục đại học từ 220.000 sinh viên hiện nay, lên đến gần 310.000 vào năm 2020 ( tăng 40%) và có 710.000 sinh viên vào năm 2025,  với hầu hết là từ các nước Cộng hòa Xô Viết trước đây, tạo nên sự thịnh vượng chung cho Các quốc gia Độc lập (CIS)

Nga dự định sẽ tăng cường việc cạnh tranh bằng các chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế, mở rộng thêm các chương trình cấp bằng Anh ngữ và nhiều chương trình liên kết khác, các chương trình liên thông, chương trình khóa học mùa hè và các chương trình học trực tuyến. Chiến lược cũng dự đoán sẽ phối hợp hơn với các mục tiêu tuyển sinh thông qua các chiến dịch quảng cáo, hỗ trợ giáo dục, cũng như thông qua một cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến mới để quảng bá nền giáo dục của Nga.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CHI NHÁNH THĂNG LONG HÀ NỘI TẬP ĐOÀN ANH VINH

VP Hà Nội: Tầng 4 tòa nhà VAPA, ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900.7115

Tel: 0846. 712.666

——————————————————————

Email: info@anhvinhhanoi.vn

Website: www.anhvinhhanoi.vn

Facebook: facebook.com/anhvinhhanoi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mua theme này