Du học Đức – Lựa chọn khôn ngoan cho tương lai tươi sáng

Các bạn học sinh thân mến! Mùa du học Đức 2019 đã bắt đầu và chắc hẳn các bạn học sinh đang có dự định du học Đức cũng đang trăn trở tìm hiểu những thông tin mới nhất.

Bài viết hy vọng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin một cách thuyết phục nhất. Tập đoàn Anh Vinh Chi nhánh Thăng Long Hà Nội khẳng định du học Đức 2019 chính là một quyết định cực kì khôn ngoan và đúng đắn.

1. Tại sao nên học Đại học tại Đức?

Nước Đức là một trong những điểm đến được yêu thích nhất của các sinh viên quốc tế. Các trường Đại học tại Đức rất có uy tín trên thế giới từ nhiều thế kỷ nay. Hiện nay hơn 300.000 bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đang học tập và nghiên cứu tại Đức. Riêng Tập đoàn Anh Vinh, hàng năm cũng có trên 300 bạn học sinh đến và học tập tại Đức.

Du học Đức 2019: Du học sinh tại Đức

Du học Đức 2019: Học sinh tại Đức

Các trường đại học tại Đức cung cấp nhiều khả năng học tập đa dạng. Mọi bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Điều này đảm bảo cho các du học sinh tại Đức sau khi tốt nghiệp có những cơ hội thăng tiến nghề nghiệp tốt nhất.

Ngày nay, Đức có hơn 400 Trường đại học được nhà nước Đức công nhận. Những trường này được phân bố tại hơn 170 thành phố trên toàn nước Đức. Các trường cung cấp nhiều khóa học đa dạng, với hơn 18.000 khóa học khác nhau, trong đó có hơn 1.800 khóa học được xây dựng theo định hướng Quốc tế. Vì vậy, các sinh viên sẽ có những điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập và nghiên cứu.

Hơn thế nữa, Đức không chỉ là một trong những cường quốc về kinh tế. Mà còn là một quốc gia cởi mở, dân chủ, an toàn và tươi đẹp với những hấp dẫn đa dạng về văn hóa, du lịch và ẩm thực.

2. Vậy điều kiện du học Đức 2019 có thay đổi gì không?

Theo thông báo của Đại sứ quán cho đến thời điểm này, điều kiện du học Đức 2019 không có thay đổi gì so với năm trước. Đó là:

* Đối với chương trình Dự bị – Đại học:

 • Đỗ kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia với các bài thi độc lập: Toán, Văn, Ngoại ngữ và một thi thi tổ hợp tự chọn (Tổ hợp KHTN hoặc KHXH)
 • Tổng điểm thi tốt nghiệp tối thiểu 36, tính 6 môn thi, không môn nào dưới 4, có ít nhất 4/6 môn thi tối thiểu trên 6
 • Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường ĐH Việt Nam
 • Hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy
 • Tiếng Đức trình độ B1

* Đối với chương trình Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp Đại Học chính quy loại khá, giỏi
 • Có viết luận văn hoặc làm đồ án tốt nghiệp
 • Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.5 trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc (một số trường ĐH yêu cầu)

3. Có nên học tiếng Đức khi du học Đức 2019 không?

Dân gian có câu: “Nhập gia tùy tục”. Để có thể hòa đồng vào cuộc sống tại một nước khác, ta phải giỏi ngôn ngữ của nước đó. Hơn nữa đối với chương trình du học Dự bị Đại học hay học nghề tại Đức, bằng cấp tối thiểu theo quy định của sứ quán là B1.

Một chú ý cũng không thể bỏ qua là tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ Khoa học quan trọng nhất với hơn 125 triệu người sử dụng. Tiếng Đức hiện là một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Tiếng Anh là bắt buộc, biết thêm tiếng Đức là lợi thế. Học tiếng Đức vì thế càng có lợi khi du học Đức 2019!

4. Các khóa học Dự bị Đại học tại Đức là như thế nào?

Trong trường hợp chưa học đủ 4 kì Đại học tại Việt Nam, thì trước khi được nhập học chính thức, các bạn học sinh sẽ phải trải qua kì thi “Feststellungsprüfung” (FSP) hay còn gọi là “Kỳ thi đánh giá chất lượng tương đương”. Để chuẩn bị cho kì thi này, các bạn học sinh sẽ có 2 kì học tại các trường dự bị Đại học (Studienkolleg). Tại đây, các bạn học sinh sẽ được học các môn có liên quan đến Ngành học sau này và được bồi dưỡng tiếng Đức. Sau 2 kì học, nếu các bạn thi đỗ kì thi FSD, các bạn có quyền được nộp hồ sơ tại tất cả trường Đại học trên toàn nước Đức.

Tuy nhiên có một khó khăn khi các bạn bắt đầu học Studienkolleg đó là kì thi đầu vào. Vì số sinh viên Quốc tế luôn lớn hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đầu vào tại trường Dự bị, nên các trường đều tổ chức kì thi đầu vào (Aufnahmeprüfung). Một trong những môn thi bắt buộc là môn tiếng Đức. Trình độ tối thiểu là B1, có một vài trường còn yêu cầu trình độ B2. Ngoài ra tùy Ngành học đăng kí, học sinh sẽ còn phải thi thêm môn Toán, Hóa hoặc môn Sinh. Do vậy, để đỗ đầu vào dự bị Đại học, các bạn học sinh cần chuẩn bị kĩ càng từ Việt Nam để đảm bảo một kết quả tốt nhất.

5. Học tập tại Đức có đắt đỏ không?

So với các quốc gia Châu Âu khác, chi phí sinh hoạt tại Đức không quá đắt đỏ. Chi phí cho thực phẩm, chỗ ở, quần áo và các sinh hoạt khác nằm ở mức trung bình của Châu Âu.

Khi học tập tại Đức, ngoài chi phí sinh hoạt, các bạn học sinh còn phải biết đến tiền Bảo hiểm y tế và Học phí. Đa phần các trường Đại học tại Đức được miễn phí học phí. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải chuẩn bị một số tiền nho nhỏ gọi là “Lệ phí nhập học” cho mỗi học kỳ. Phí này thông thường bao gồm cả phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho học kỳ đó. Vì vậy học sinh có thể được miễn phí sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng quanh khu vực trường học. Mức thu lệ phí này tùy thuộc vào từng trường, từng thành phố. Trung bình rơi vào khoảng 200 Eur cho một học kì.

Rất khó khẳng định, mỗi tháng một sinh viên cần chi tiêu bao nhiêu tiền. Chi phí sinh hoạt tại thành phố nhỏ chắc chẵn sẽ thấp hơn tại thành phố lớn. Nói chung, chi phí sinh hoạt một tháng tại Đức rơi vào khoảng 800 Eur. Trong đó phần lớn là tiền thuê nhà.

Ngoài ra, theo quy định của Đại sứ quán Đức, các học sinh cần chứng minh được sự đảm bảo về khả năng tài chính của mình trong suốt thời gian học tập tại Đức. Mức chứng minh tài chính du học Đức 2019 là 8820 Eur.

Sinh viên được phép làm thêm có giới hạn tại Đức. Làm thêm giúp trang trải phần nào chi phí sinh hoạt và giúp các bạn có thêm trải nghiệm cũng như cải thiện khả năng tiếng Đức của bản thân.

6. Chăm sóc y tế tại Đức như thế nào?

Chính sách an sinh xã hội tại Đức, đặc biệt là chăm sóc y tế rất tốt. Các sinh viên quốc tế học tập tại Đức đều bắt buộc phải mua bảo hiểm. Phí bảo hiểm vào khoảng 65 Eur/tháng. Với khoản bảo hiểm này, các bạn có thể được chi trả phí khám chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân hoặc cấp cứu tại các bệnh viên. Số điện thoại cấp cứu tại Đức là 112.

7. Sang Đức thì sẽ ở đâu?

Tại Đức, sinh viên thường sống trong Kí túc xá hoặc đi thuê nhà. Mỗi trường học đều có ký túc xá. Song bạn phải đăng kí rất sớm cộng thêm một chút yếu tố may mắn nữa thì mới có thể được nhận một chỗ ở tại đây.

Một giải pháp khác và phổ biến hơn là đi thuê nhà. Hình thức thuê căn hộ WG – Wohngemeinschaft là một lựa chọn rất được sinh viên ưa chuộng. Với hình thức này, các bạn sinh viên thuê chung một căn hộ, mỗi người một phòng nhưng bếp và nhà vệ sinh chung. Lợi ích của hình thức thuê căn hộ WG là vừa tiết kiệm lại vừa có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè mới.

Du học sinh thuê nhà tại Đức

Du học Đức 2019: Du học sinh thuê nhà tại Đức

8. Nước Đức có an toàn không?

So sánh với các nước khác trong khối liên mình Châu Âu, Đức là một quốc gia an toàn. Ở Đức, chúng ta có thể đi lại thoải mái mà không phải trang bị các biện pháp phòng vệ đặc biệt, dù là ở làng quê hay thành phố, ban ngày hay ban đêm. Cảnh sát được tin tưởng và hoạt động vô cùng hiêu quả. Có thể gọi cảnh sát miễn phí bất kì lúc nào theo số 110.

Việt Nam có Đại sứ quán tại Berlin và Tổng lãnh sự quán tại Frankfurt (Main). Khi có vấn đề, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại Đức sẽ giúp bạn giải quyết.

Danh mục:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TẬP ĐOÀN ANH VINH – CHI NHÁNH THĂNG LONG HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam, ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 1900.7115
 • Email: info@anhvinhhanoi.vn
Tin tức khác
Thông báo kết quả thi tuyển phỏng vấn đơn hàng...

Công ty cổ phần Tập Đoàn Anh Vinh – Chi nhánh Thăng Long Hà Nội trân trọng Thông báo kết quả trúng tuyển đơn hàng Đóng Pallet –... Chi tiết

Phỏng vấn đơn hàng xây dựng tại Anh Vinh Hà...

  Ngày 21/06/2019, đại diện nghiệp đoàn Nhật Bản đã có mặt tại Chi nhánh Thăng Long Hà Nội, Tập đoàn Anh Vinh để phỏng vấn 85 bạn... Chi tiết

Lễ Khai giảng khóa Thực tập sinh kỹ năng làm việc...

Chiều ngày 02/06/2019, Tập đoàn Anh Vinh Chi nhánh Thăng Long Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng khóa Thực tập sinh kỹ năng làm việc... Chi tiết

Tư vấn du học Nhật Bản 2019: Nên chọn ngành...

Đi du học Nhật nên học ngành gì dễ xin việc? Top các ngành đang hot tại Nhật Bản đầy triển vọng với cơ hội việc làm lớn... Chi tiết

Hướng dẫn làm hồ sơ du học Nhật Bản 2019:...

Chuẩn bị hồ sơ đi du học là vô cùng quan trọng, bộ hồ sơ sẽ quyết định bạn có thể đi du học được không. Vì vậy, bất kỳ... Chi tiết