Điều dưỡng là một ngành “khát nhân lực” ở Nhật Bản, lượng nhân lực trong ngành điều dưỡng luôn luôn thiếu hụt so với nhu cầu thực tế.

Hiện tại, thông qua chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng 2019, các tập đoàn Nhật và cả chính phủ nước này đang có kế hoạch tuyển 10,000 y tá, điều dưỡng trên các nước và ưu tiên đặc biệt với Việt Nam.

Thời gian nhập học : tháng 4,7,10 hằng năm.

Du học ngành điều dưỡng Nhật Bản đnag rất hot

Du học ngành điều dưỡng Nhật Bản đnag rất hot

Điều kiện và đối tượng tiếp nhận: 

  • Tại thời điểm phỏng vấn: là những người có độ tuổi từ 18-25.
  • Thành tích lớp 12, có môn Toán hoặc Anh Văn điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
  • Đối với những người có nguyện vọng nhập học kì tháng 10: Tại thời điểm phỏng vấn đã đậu chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (JLPT, Nat-test, TopJ, J-test) từ N5 trở lên, và trước khi nhập học vào tháng 10 cần đậu chứng chỉ N4 trở lên.
  • Đối với những người có nguyện vọng nhập học kì tháng 4, tháng 7: Tại thời điểm phỏng vấn, có thể chưa có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật nhưng khi nhập học thì cần đậu chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên.

Chế độ học bổng:

  • Khi học tại trường tiếng Nhật, tại thời điểm có chứng chỉ tiếng Nhật N3 thì sẽ chuyển sang làm công việc làm thêm về điều dưỡng, với mức lương 190,000 VND/1 tiếng. Ngoài tiền lương ra, hàng tháng sẽ nhận được thêm trợ cấp học bổng với số tiền là 6,000,000 VND. (Trước khi đạt được N3 sẽ giới thiệu công việc làm thêm khác với điều kiện lương khoảng từ 200,000~220,000 VND/1 tiếng.)
  • Sẽ nhận được học bổng 90% ~ 100% là 320,000,000 VND ~ 400,000,000 VND tương ứng với 2 năm học phí của trường trung cấp/ cao đẳng điều dưỡng. (Đây là học bổng của chính phủ Nhật Bản hoặc chính quyền địa phương Nhật Bản.Tuy nhiên cần có năng lực tiếng Nhật tương đương N2 khi nhập học trường trung cấp/ cao đẳng điều dưỡng. Ngoài ra để nhận học bổng cần có người bảo lãnh. Người bảo lãnh sẽ là viện dưỡng lão nơi bạn làm thêm.)

Việc làm

Sau khi tốt nghiệp 2 năm trường trung cấp/ cao đẳng điều dưỡng, sẽ nhận được giấy phép làm việc tại Nhật (work permit), và phải làm việc ít nhất 5 năm tại viện dưỡng lão mà bạn đã làm thêm từ trước.

Chú ý

  • Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp/ cao đẳng điều dưỡng, nếu không làm việc ít nhất 5 năm ở viện dưỡng lão mà bạn đã làm thêm thì sẽ phải hoàn lại số tiền học bổng 320,000,000VND ~ 400,000,000 VND đã được nhận.
  • Trường hợp chưa có nhận được sự cho phép mà làm thêm các công việc khác ngoài viện dưỡng lão (trường hợp vi phạm qui định làm thêm của du học sinh là chỉ được làm thêm không quá 28 tiếng/ 1 tuần) thì sẽ không nhận được giấy phép làm việc (work permit). Trong trường hợp đó thì ngay lập tức hoàn trả số tiền học bổng 320,000,000VND ~ 400,000,000 VND và phải về nước.
  • Khi chuyển lên trường trung cấp/ cao đẳng điều dưỡng nếu không có N2 hoặc không có năng lực tiếng Nhật tương đương và tỉ lệ lên lớp trên 95 % thì sẽ không thể đăng kí học bổng được.